Mùa xuân ở Si Ma Cai xa xôi

Huyện Si Ma Cai ở Lào Cai thường được gọi là em sinh đôi của Sa Pa. Trong khi Sa Pa là điểm đến du lịch nổi tiếng, Si Ma Cai là một vẻ đẹp ẩn dấu vẫn giữ được sự thanh thản và độc đáo của nó.

Quận Si Ma Cai nằm ở phía đông bắc tỉnh Lào Cai. Cách thành phố Lào Cai khoảng 95 km, ở độ cao 1.600 m trên mực nước biển.

Từ thành phố Lào Cai, bạn có thể đi xe buýt đến Thị xã Si Ma Cai. Con đường cong trải dài từ trung tâm thành phố đến Si Ma Cai là 95km. Tại một số điểm nó khá dốc.

Đến Si Ma Cai, du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh vật tinh khiết, những ngọn núi và rừng cây dày đặc cũng như bầu không khí trong lành. Họ có thể thưởng thức vẻ đẹp của hoa hồng tam giac mach (kiều mạch), hòa mình vào không gian chợ địa phương và thưởng thức các món đặc sản địa phương.

Khu vực được bao quanh bởi các dãy núi đá vôi lớn. Nó không còn là một địa phương xa xôi vì có một con đường cụ thể nối liền huyện với những khu lân cận.

Từ cao nguyên Bắc Hà, một người lái xe khoảng 10km để đến xã Lỗ Than, nơi hoa hồng kiều hoa nở trên sườn núi vào tháng Chín.

Sự pha trộn của rừng cây xanh và hoa tím hồng làm cho khu vực trông giống như một bức tranh.

Si Ma Cai cũng được trang trí với ruộng bậc thang vàng ở xã Sin Cheng, khu vườn đá xám ở xã Sán Chải hoặc biển những đám mây trôi nổi trên núi tại Thảo Chu Phìn. Xã cũng là nơi có rừng cây lá rộng thường xanh vô tận (dường như bất tận).

Một chuyến đi thuyền trên sông Chảy ở xã Bản Mỗ cho phép bạn chiêm ngưỡng cảnh sông nước yên tĩnh và thung lũng.

Cùng với bản chất ngoạn mục, Si Ma Cai cũng thu hút du khách vì nền văn hoá đa dạng của các dân tộc thiểu số khác nhau: Thu Lào, Mông, Tày, Nùng. Mỗi phòng đều có trang phục, ẩm thực và kiến ​​trúc riêng.

Có một số lựa chọn để khám phá đời sống địa phương và văn hoá dân tộc, bao gồm các lễ hội mùa xuân và thị trường của các dân tộc Mông, Thu Lào và Nùng.

Thị trường Sin Cheng diễn ra vào mỗi thứ Tư với những gian hàng đầy màu sắc trưng bày trang phục truyền thống của dân tộc Mông.

Có một số chợ địa phương có giá trị tham quan ở Lào Cai: bao gồm Bắc Lý, Bản Phiết và Cốc Ly. Loại tốt nhất được gọi là chợ Cần Thơ, cách Bắc Hà khoảng mười cây số. Thị trường mở cửa vào mỗi thứ bảy và những dịp đặc biệt trong năm.

Khi sương mù vẫn còn sót lại trên cây, người dân tộc địa phương có giỏ trên lưng của họ lên thị trường, một số dẫn trâu hoặc ngựa, một số mang một vài con gà. Người dân địa phương ở các quận láng giềng cũng tụ tập để kinh doanh vì đây được gọi là một trong những thị trường ngựa và trâu lớn nhất. Đàn ông mua ngựa và trâu; trẻ em ăn nhẹ trong các quán ăn và phụ nữ hầu hết tập trung ở các khu vực bán quần áo.

Thị trường được chia thành nhiều khu vực khác nhau: gia súc, hàng may mặc và thực phẩm. Một số người Mông mặc quần áo đầy màu sắc tươi sáng làm cho khu vực trông giống như một chợ hoa.
Các món đặc sản của vùng bao gồm rượu ngô, thang co (một món ăn làm từ thịt ngựa và các bộ phận cơ thể), thịt lợn núi, gà đen và vịt Sin Cheng. Dãy núi Quan Than San ở độ cao 2.800 mét cũng gây ấn tượng với du khách cùng với nụ cười thân thiện của người dân địa phương.

Ông Nguyễn Văn Bạch, lần đầu tiên đến Si Ma Cai, nói, “Tôi rất ấn tượng với sự thanh thản của phong cảnh cũng như môi trường chung của thị trường địa phương. Người dân địa phương cũng rất thân thiện và hữu ích. Tuy nhiên, một tiêu cực ở đây là cơ sở hạ tầng nghèo nàn. Không có nhiều nhà ở và các quán ăn không phải là đa dạng. Không có ký túc xá hay khách sạn, vì vậy tôi không ở lại đây vào ban đêm nhưng đến Bắc Hà và trở lại Si Ma Cai một ngày sau đó. ”

Ông Giang Sin Cho, Phó Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai, cho biết: “Khai thác tiềm năng du lịch là ưu tiên của địa phương cũng như người dân địa phương. Huyện đã thực hiện các giải pháp để thúc đẩy phát triển du lịch nhưng họ chưa mang lại doanh thu lớn. ”

Hiện nay, huyện Si Ma Cai đón khoảng 15.000 lượt khách mỗi tháng.

Đến Si Ma Cai, du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh vật thuần khiết, núi non và rừng cây nhiệt đới cũng như thưởng thức các món đặc sản địa phương.