Lên Thăm Chợ Tình Khâu Vai

Khám phá chợ tình Khâu Vai và những giai thoại về chợ tình Phong Lưu này gắn với câu chuyện tình yêu từ hàng nghìn năm trước của chàng Ba – con người nông dân nghèo người Nùng và nàng Út – con gái tộc trưởng người Giáy.

du-lich-ha-giang-kham-pha-cho-tinh-khau-vai-1Du lịch Hà Giang: Khám phá chợ tình Khâu Vai

Thu hút khách thập phương đến với chợ tình Khâu Vai cùng truyền thuyết về chàng Ba người dân tộc Nùng, nhà ở Khau Vai, khôi ngô tuấn tú, hát hay, thổi sáo giỏi nhưng nhà nghèo. Cô Út xinh đẹp là con một tộc trưởng người Giáy. Hai người yêu nhau nhưng gia đình cô Út không đồng ý vì chàng nghèo và khác dân tộc không cùng con ma, không cùng phong tục tập quán, con trai người Nùng không thể lấy con gái người Giáy làm vợ.

tour du lịch hà giang cho dân phượt: khám phá chợ tình khâu vaiNgày 27/3: Khám phá chợ tình Khâu Vai

Chàng và nàng trốn nhà đưa nhau lên hang núi Khau Vai sống. Gia đình, họ tộc cô gái vác súng kíp, cung nỏ sang nhà trai chửi mắng chàng Út phá lệ đưa cô gái ra rừng. Gia đình chàng trai cũng mang gậy gộc, súng, dao ra chửi bới nhà gái. Từ hang núi nhìn xuống cảnh máu chảy, đâm chém nhau giữa hai họ. Thương cha, thương mẹ, thương dân bản hai làng bỗng trở nên thù hận nhau chỉ vì tình yêu của mình nên chàng trai và cô gái chia tay nhau về làng, thề kiếp sau sẽ thành vợ thành chồng. Ngày họ chia tay là ngày 27/3, người dân trong vùng lấy ngày đó làm ngày họp chợ.

tour du lịch hà giang cho dân phượt: khám phá chợ tình khâu vai-2Điểm đến của khách du lịch thập phương

Khi đôi trai gái chia tay nhau, họ đã cắt máu thề: Dù không lấy được nhau nhưng mỗi năm, cứ đến ngày 27/3 họ lại lên Khau Vai hát cho nhau nghe, kể với nhau những thầm kín ấp ủ trong lòng trong suốt một năm xa nhau. Họ tâm tình, ca hát hết đêm rồi đến hết đêm hôm sau rồi lại trở về với cuộc sống ngày thường. Ngày cuối cùng của cuộc đời, họ lại đến với nhau. Họ tìm đến gốc cây rừng và ngồi bên hòn đá thề năm xưa, ôm chặt nhau cùng đi vào cõi vĩnh hằng. Họ ra đi cũng đúng vào ngày 27/3- ngày mà năm nào họ quyết định chia tay. Dân làng đã dựng hai miếu thờ là “miếu Bà” và “miếu Ông” ngay chính nơi họ mất để tưởng nhớ về mối tình trai gái.

tour du lịch hà giang cho dân phượt: khám phá chợ tình khâu vai-4Những chàng trai, cô gái Tày, Nùng, Giáy… trong các trang phục sặc sỡ và trang sức tại chợ tình khâu vai

Và cứ đến hẹn lại lên, vào ngày 27/3 âm lịch hàng năm, chợ tình Khâu Vai tại Mèo Vạc, Hà Giang lại được diễn ra thu hút khách thập phương, du khách đi xe máy phượt trải nghiệm cuộc sống mới.

tour du lịch hà giang cho dân phượt: khám phá chợ tình khâu vai-5Chợ tình Khâu Vai Hà Giang diễn ra vào 27/3 âm lịch

Khi tham gia khách du lịch nói chung, những dân phượt Hà Giang nói riêng sẽ được thấy hình ảnh những chàng trai, cô gái Tày, Nùng, Giáy… trong các trang phục sặc sỡ và trang sức đặc trưng của dân tộc mình.

Theo: qtmotorbikesandtours.com.vn